Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp từcác công đoạn sản xuất và các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi tiến hành vệ sinh công nghiệp. Nước thải côngnghiệp rất đa dạng, khác nhau về thành phần cũng như lượng phát thải và phụ thuộc vàonhiều yếu tố: loại hình công nghiệp, loại hình công nghệ sử dụng, tính hiện đại của côngnghệ, tuổi thọ của thiết bị, trình độ quản lý của cơ sở và ý thức cán bộ công nhân viên

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển giúp nâng cao đời sống và nhu cầu của con người. Ngành công nghiệp của nước ta đang trên đà phát triển mạnh mang lại lợi nhuận cao và giải quyết việc làm cho rất nhiều người dân. Bên cạnh sự phát triển đó thì vấn đề môi trường sống của chúng ta đang ngày một suy giảm đặc biệt là môi trường nước. Nước thải từ các khu công nghiệp thải ra môi trường ngày một tăng lên, hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải đang tăng dần và gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống, ảnh hưởng tới hệ sinh thái trong vùng và các vùng lân cận. Để giải quyết vấn đề môi trường do ảnh hưởng của các khu công nghiệp thì việc thiết kế một hệ thống xử lý nước thải cho khu công nghiệp là một việc làm hết sức cần thiết giúp ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước gây ra cho con người, sinh vật và môi trường.

v    Nguồn gốc phát sinh nước thải:

Nước thải khu công nghiệp có nguồn gốc từ quá trình sinh hoạt, nấu  ăn của cán bộ nhân viên, công nhân trong khu công nghiệp và trong quá trình sản xuất  của các  nhà máy trong khu công nghiệp.

          Nước thải công nghiệp là nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất công nghiệp từcác công đoạn sản xuất và các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi tiến hành vệ sinh công nghiệp. Nước thải côngnghiệp rất đa dạng, khác nhau về thành phần cũng như lượng phát thải và phụ thuộc vàonhiều yếu tố: loại hình công nghiệp, loại hình công nghệ sử dụng, tính hiện đại của côngnghệ, tuổi thọ của thiết bị, trình độ quản lý của cơ sở và ý thức cán bộ công nhân viên.

Trong ngành công nghiệp với đa dạng các loại hình sản xuất kinh doanh, đồng nghĩa với việc cũng có nhiều loại nước thải công nghiệp được thải ra hàng ngày. Một số loại nước thải của các ngành công nghiệp thường gặp và gây không ít đau đầu cho người dân cũng như các nhà chức trách trong việc kiểm soát như:

  • Nước thải sản xuất bột ngọt.
  • Nước thải sản xuất Càfe.
  • Nước thải sản xuất Bia.
  • Nước thải sản xuất Đường.
  • Nước thải sản xuất Giấy.
  • Nước thải sản xuất Cao su.
  • Nước thải ngành Xi mạ.
  • Nước thải ngành Khoáng sản.
  • Nước thải ngành Dệt nhuộm.

Mỗi loại nước thải của mỗi ngành công nghiệp có một đặc tính riêng, tuy nhiên các thành phần chính của nước thải bao gồm: kim loại nặng, dầu mỡ ( chủ yếu trong nước thải ngành xi mạ), chất hữu cơ khó phân hủy ( có trong nước thải sản xuất dược phẩm, nông dược,dệt nhuộm …).

Các thành phần này không những khó xử lý mà còn độc hại đối với con người và môi trường sinh thái. Quy mô hoạt động sản xuất càng lớn thì lượng nước càng nhiều kéo theo lượng xả thải cũng càng nhiều. Bên cạnh đó, các thành phần khác trong nước thải công nghiệp tuy không phải là nguy hiểm nhưng nếu quá nhiều và không được xử lý đúng cách cũng là mối đe dọa lớn đối với nguồn nước và môi trường

D:\ảnh báo báo\xu-ly-nuoc-thai CÔNG NGHIỆP 2.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ

 

D:\ảnh báo báo\nuoc thai cong nghiep.bmp

                    Sơ đồ xử lí nước thải công nghiệp bằng công nghẹ SBR

THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ (xu ly nuoc thai cong nghiep)

Song chắn rác

Nước thải từ các nhà máy trong KCN được thu về bể thu gom. Toàn bộ nước thải di qua sàn lược rác thô có thiết bị cào tự động và gạt rác liên tục, rác được gạt vào thùng chứa nằm trong bể thu gom.

Tại nơi đặt song chắn rác, có thiết bị quan trắc của chi cục bảo vệ môi trường, thiết bị đo SS, pH của nước thỉa đầu vào sau khi qua song chắn rác.

Bể gom

Được xây âm bên dưới. Vừa làm nhiệm vụ thu gom nước thải từ các nhà máy về dể bơm lên hệ thống xử lý và vừa là bể lắng cát. Trong bể thu gom, thông qua đầu dò mực nước, 3 bơm chìm sẽ tự động luân phiên, mỗi bơm hoạt động 30 phút một lần, bơm nước qua bể xử lý chính tùy theo tín hiệu cản ứng báo từ đầu dò mực nước. Tại hệ thống bơm này có đặt đồng hồ do lưu lượng nước đầu vào.

Lọc rác tinh

Nước thải từ bể thu gom sẽ được bơm lên cụm xử lý chính: đầu tiên sẽ di qua lọc rác tinh, hai máy lọc rác tinh sẽ giữ toàn bộ phần rác có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0.75 mm trước khi nước thải di tiếp vào bể tách dầu mỡ.

Bể tách dầu mỡ

Làm nhiệm vụ tách dầu ra khỏi nước thải bằng hệ thống máng gạt trên bề mặt dể cho nước thải khi sang bể SBR được xử lý một cách hiệu quả. Máng gạt dầu của máy gạt dầu sẽ tách lớp dầu mỡ lên trên bề mặt nước thải và thu gom dầu vào bể chứa dầu. Váng dầu sau khi tách ra được thu gom chuyển cho công ty xử lý chất thải nguy hại xử lý.

Tại đầu ra của máy gạt váng dầu, nước thải được diều chỉnh pH ( thông thường pH làm việc tốt nhất được diều chỉnh  khoảng từ 6.5 đến 7.5) bằng NaOH và HCl. NaOH và HCl được cấp vào bởi bơm định lượng riêng và hoạt động dựa trên tín hiệu của đầu dò pH. Sau đó nước thải được đưa vào bể điều hòa.

Bể diều hòa

Bể điều hòa được xây âm bên dưới, cạnh bể tách dầu.

Nhiệm vụ của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải dòng vào. Bể điều hòa có 2 máy khuấy trộn chìm và 2 bơm chìm, 2 máy khuấy trộn chìm hoạt động liên tục để điều hòa chất lượng nước thải. Bơm chìm sử dụng để vận chuyển nước thải đến các bề SBR.

 

Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận Dịch vụ khách hàng

ĐT: 024 66 527 111          Di động: 0975 649 380

Email: Cskh.moitruongthanglong@gmail.com

Đối tác

0975 649 380