Các nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm môi trường là một nguyên nhân quan trọng gây thừa cân béo phì. Mà khi cha mẹ thừa cân thừa cân ngay cả trước khi thụ thai thì cũng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Ô nhiễm gây béo phì

Các nhà nghiên cứu Đại học Granada, Tây Ban Nha đã phát hiện mối liên hệ giữa tình trạng thừa cân béo phì với ô nhiễm môi trường mà không phải là chế độ ăn hay tập luyện thể chất.

 

"Chúng tôi phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn. Họ cũng thường có lượng cholesterol và đường trong máu cao hơn so với những người sống trong môi trường trong lành", nhà nghiên cứu Juan Pedro Arrebola - Đại học Granada, Tây Ban Nha, cho biết.


Các nhà nghiên cứu đã phân tích mức độ ô nhiễm trong các mô mỡ của 300 người tham gia - những người đàn ông và phụ nữ ở Granada. Mức độ ô nhiễm trong khu phố của họ đã ảnh hưởng đến cách cơ thể của họ tích trữ chất béo và dẫn đến bệnh béo phì hoặc thừa cân.

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng mức độ ô nhiễm tích lũy trong cơ thể có liên quan với béo phì và cũng có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol và đường trong máu trong cơ thể con người.

Không chỉ có vậy, ô nhiễm môi trường còn làm tăng tình trạng tự tử. Một nghiên cứu khác mới đây được thực hiện trên 1.546 người dân Salt Lake (Mỹ) tự tử trong khoảng thời gian 2000 – 2010. Kết quả cho thấy những người tiếp xúc với mức nitrogen dioxide tăng 5% hoặc PM 2.5 tăng 5% sẽ có nguy cơ tự tử trong vòng 3 ngày cao hơn 25%.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm môi trường và nguy cơ tự tử. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tâm thần học Mỹ năm 2010 trên người dân 7 thành phố ở Hàn Quốc cho thấy những người này có nguy cơ tự tử cao hơn 9% trong vòng 2 ngày kể từ khi gia tăng ô nhiễm môi trường.

Cha mẹ thừa cân nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ sau này

Theo kết quả của một công trình nghiên cứu mới được tiến hành tại Đại học Bristol, Anh, bố mẹ thừa cân ngay cả trước khi thụ thai thì cũng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 5.337 bà mẹ và các bậc làm cha cũng như con cái của họ trong 31 năm. Các chuyên gia đã cân trọng lượng của các bà mẹ và người cha trước khi thụ thai.

Họ cũng nghiên cứu các đặc tính của sự trao đổi chất của trẻ. Trao đổi chất phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm huyết áp, nồng độ cholesterol, lipid, glucose và insulin trong cơ thể.

Các yếu tố trên ở trẻ em được đánh giá ở các độ tuổi 16, 17 và 31. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng dinh dưỡng của phụ nữ trong thời kỳ mang thai hầu như không ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của con cái họ.

Nhưng các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ chuyển hóa chậm và trọng lượng cơ thể của người mẹ và người cha trước khi thụ thai.

Theo thống kê, ít nhất 1/5 phụ nữ phương Tây bắt đầu mang thai ở tình trạng quá cân. Điều này có thể khiến trẻ sơ sinh gặp vấn đề về trao đổi chất kéo dài suốt đời và gây ra chứng béo phì.

Đối tác

0975 649 380