Các nghiên cứu khẳng định môi trường sống hiện nay đang hủy hoại giác quan về mùi, làm cho con người thèm ăn mặn hơn và có ngoại hình béo hơn. Những người suy yếu về mùi sẽ có nhiều khả năng bị béo phì.

Giảm khả năng nhận biết mùi do ô nhiễm

Các mùi khó chịu gây ra bởi ô nhiễm, rác chưa được thu gom, thậm chí là một căn phòng lộn xộn... đang ăn mòn khả năng của nhận biết các sắc thái thiên nhiên của con người và khiến cho chúng suy yếu đi - Tiến sĩ Kara Hoover, chuyên gia trong quá trình tiến hóa khứu giác, cảnh báo.

Những người suy yếu về mùi sẽ có nhiều khả năng bị béo phì bởi vì họ có xu hướng tìm kiếm thức ăn mặn hơn, mùi mạnh hơn, đó là nguyên nhân gây ra nguy cơ béo phì cao. Họ cũng có nguy cơ cao của các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo âu và trầm cảm. Ngược lại, những người có một cảm giác mạnh mẽ về mùi sẽ có trọng lượng cơ thể thấp hơn.


Cảm giác của loài người về mùi đã tiến hóa trong một cảnh quan rất phong phú, khi chúng ta được tiếp xúc thường xuyên với môi trường, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Durham cho biết, tuy nhiên hiện nay, chúng ta không tương tác với tự nhiên và đang sống trong môi trường rất ô nhiễm.

Những người bị mất nhận thức về mùi thường rất lo lắng về mùi cơ thể của chính mình, vì họ không biết họ mùi hôi hay không, Tiến sĩ Hoover nói thêm: "Họ lo lắng về việc không thể ngửi thấy mùi nguy hiểm như rò rỉ khí hoặc khói".

Cuộc sống kém chất lượng và trầm cảm khiến chúng ta không còn nhiều cảm nhận về mùi vị của thức ăn nữa. Theo Tiến sĩ Hoover, sự lo lắng này làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn.

Những người thuộc tầng lớp nghèo hơn sẽ tiếp xúc với ô nhiễm nhiều hơn, với hành khách xe buýt nguy cơ suy yếu khứu giác cao gấp 8 lần so với người dùng xe riêng.

Những người sống trong khu vực ô nhiễm hoặc nơi rác không được thu thập thường xuyên cũng có nhiều khả năng bị suy yếu chức năng này.

40 bệnh mới phát sinh do ô nhiễm

Theo khảo sát mới đây từ Tổ chức Y tế Thế giới, trong 30 năm qua có khoảng 40 bệnh tật mới phát sinh có nguồn gốc từ ô nhiễm môi trường. Xin ông cho biết, biến đổi môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe người dân như thế nào?

Môi trường của chúng ta, ở đây gồm cả môi trường sống, sinh hoạt và môi trường lao động, nghề nghiệp đang bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều chất ô nhiễm của rất nhiều loại hình ô nhiễm môi trường khác nhau. Môi trường sống bị ô nhiễm như vậy có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc từ từ đến sức khỏe của con người.

Ví dụ, ô nhiễm không khí sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp; ô nhiễm nước gây bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm độc, ung thư; ô nhiễm tiếng ồn gây điếc, cao huyết áp, trầm cảm, mất ngủ; ô nhiễm nước do dầu tràn gây ngứa, rộp da, bệnh ngoài da…

Các nhà y học thế giới cho rằng 80% các loại bệnh tật của con người liên quan đến nước và vệ sinh môi trường. Không chỉ môi trường sống mà cả môi trường lao động cũng đang bị ô nhiễm và ảnh hưởng rõ nhất là tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh nghề nghiệp tăng mạnh trong những năm gần đây.

Cách cải thiện khứu giác

Quan tâm nhiều hơn đến những thứ ngửi thấy: Giác quan càng được sử dụng nhiều thì chúng càng trở nên nhạy bén. Để rèn luyện, bạn có thể bịt mắt và nhờ ai đó đem tới nhiều vật để đoán mùi khác nhau.

Nhớ cách mà bạn nhận biết mùi hương: Nơron thần kinh mùi vị kết nối trực tiếp với khá nhiều vùng nhạy cảm của não. Chính vì vậy, một nghiên cứu đã chỉ ra mùi hương của bánh mì tươi, hoặc bánh ngọt dễ làm tăng cơn giận, trong khi mùi quế, bạc hà, chanh, cà phê tăng khả năng tập trung, mùi quế và bạc hà giảm bớt bực tức.

Tăng cường kẽm và vitamin B12 trong chế độ ăn: Suy giảm chức năng khứu giác có liên quan đến thiếu kẽm trong thức ăn, và thiếu vitamin B12 trong rau. Chúng ta cần cân nhắc bổ sung đa vitamin chứa ít nhất 7mg kém mỗi ngày.

Tập thể dục: Rất nhiều nghiên cứu cho rằng giác quan khứu giác trở nên sắc bén hơn sau khi tập thể dục. Đây là lí do chính đáng khiến chúng ta luôn giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Sử dụng máy giữ độ ẩm không khí: Gia tăng độ ẩm không khí cũng góp phần làm tăng độ ẩm trong mũi giúp các giác quan nhạy bén hơn.

Tránh xa mùi hôi: Tiếp xúc lâu dài với mùi hôi làm tê liệt khả năng nhạy bén mùi hương. Khi cố gắng phát hiện mùi, hít thở hơi ngắn hơn là những hơi dài. Để tăng khả năng với mùi hương, bạn có thể quan sát cách mà một con chó hoặc một con mèo làm khi chúng đầu tiên phát hiện ra một thứ gì đó.

Chú ý: Tự dưng mất khứu giác hầu hết là do viêm đường hô hấp, như viêm xoang hay cảm lạnh. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn rơi vào tình trạng này. 

Đối tác

0975 649 380