Mưa bao trùm các khu vực trên cả nước; Phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống”; Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm biển; Đám mây lạ khiến hơn 100 người Anh nhập viện; Màng lọc rẻ tiền ngăn được bụi kích thước nano; … là trong số những thông tin sự kiện môi trường đáng chú ý trong ngày 29/8.

Mưa bao trùm các khu vực trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm 28 đến 31/8, mưa bao trùm các khu vực trên cả nước, đề phòng khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Sạt lở đất và lũ quét có khả năng xảy ra tại các tỉnh vùng núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Dự báo, đêm 28, ngày 29/8, phía Đông và phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, gió nhẹ. Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa rào và rải rác có dông, gió Đông Nam cấp 2-3. Các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa ràovà dông rải rác. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3.


Phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống”

Báo Tài nguyên & Môi trường đưa tin chiều 28/8, tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”, chủ đề “Lũ lụt, hạn hán, trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp”. Với đối tượng dự thi là các sinh viên của các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại, đặc biệt là cho thế hệ trẻ. Lễ trao giải cho các tập thể, cá nhân đoạt giải sẽ được tổ chức vào tháng 12/2017 tại Hà Nội.

Với tổng giải thưởng lên đến 100 triệu đồng, cuộc thi mong muốn tạo ra cho các bạn sinh viên một sân chơi bổ ích, một diễn đàn sâu rộng để cùng trao đổi, tìm ra cách nhìn mới, hướng tới việc thay đổi được hành vi, nhận thức và cách ứng xử của con người đối với thiên nhiên và quá trình phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Hình thức dự thi là các bài thi viết không quá 1800 từ; Hình ảnh chụp theo chủ đề kèm Slogan minh họa; Video clip được quay từ thực tế hoặc dựng theo chủ đề với thời lượng không dài quá 10 phút; Video Clip Tiểu phẩm do các sinh viên tự sản xuất. BTC mong muốn sinh viên được khuyến khích phát huy tối đa năng lực sáng tạo của mình trong việc trình bày ý tưởng.

Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm biển

Sáng 28/8/2017, tại Trụ sở Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đã diễn ra Lễ ký Biên bản thỏa thuận hợp tác Quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm biển giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Cục Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc – Báo Tài nguyên & Môi trường đưa tin.

Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa 2 đơn vị bao gồm 6 nội dung chính là: trao đổi thông tin và kinh nghiệm về giám sát, chuẩn bị và ứng phó với ô nhiễm dầu, hóa chất và các sự cố tràn dầu, hóa chất độc hại trên biển; Trao đổi về phương pháp nhận dạng dầu, hóa chất độc trên biển; Tăng cường năng lực và hiệu lực của các hệ thống ứng phó với ô nhiễm dầu, hóa chất độc và các sự cố tràn dầu trên biển; Trao đổi kinh nghiệm về các chính sách và khung pháp lý và Công ước Quốc tế; Trao đổi, học tập và chia sẻ kinh nghiệm thông qua các đoàn công tác, chuyên gia, hội nghị, hội thảo trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về kiểm soát ô nhiễm biển; Các nội dung khác thuộc lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm biển do hai bên quyết định khi có nhu cầu hợp tác.

Đám mây lạ khiến hơn 100 người Anh nhập viện

Theo VnExpress, chiều 27/8 giờ địa phương, một "đám mây" lạ xuất hiện trên bãi biển Birling Gap, hạt East Sussex, khiến 133 người cần trợ giúp y tế, The Guardian đưa tin. Bệnh viện Đa khoa Eastbourne nơi tiếp nhận các trường hợp này cho biết ban đầu chỉ có 6 bệnh nhân vào viện do nôn mửa và kích ứng mắt, họng nhẹ, nhưng đến tối số nạn nhân đã lên tới hơn 100. Rebecca Balldock 21 tuổi kể lại: "Chúng tôi đi bơi rồi bị đau mắt dữ dội. Tất cả cứ nghĩ là do nước biển nhưng tình hình càng tệ. Lúc lên bờ, chúng tôi chảy nước mắt không ngừng và gần như không thấy gì. Những người khác cũng nhanh chóng rời đi".

Kyle Crickmore tới Birling Gap cùng gia đình thì mô tả "đám mây lạ đột nhiên xuất hiện" và "không khí đầy mùi clo". Đại diện cảnh sát Sussex nhận định hàng trăm người bị ngộ độc bởi một đám mây "chưa rõ nguồn gốc" mang theo bụi cùng một số hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dân chúng sống dọc bờ biển được khuyến cáo đóng chặt cửa và hạn chế ra ngoài.

Màng lọc rẻ tiền ngăn được bụi kích thước nano

Để xử lý các loại bụi độc kích cỡ nano - vấn đề đang ngày càng trầm trọng ở các đô thị, nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Standford (Mỹ) đã tạo ra loại màng lọc nano làm từ nguyên liệu sản xuất găng tay phẫu thuật, có khả năng lọc không khí ô nhiễm vô cùng hiệu quả. Màng lọc này có thể “tích trữ” số bụi nặng gấp 10 lần trọng lượng của nó trước khi cần thay mới. Thời gian sử dụng có hiệu quả phụ thuộc vào việc ứng dụng màng. Tuy nhiên, theo thử nghiệm, màng này có thể thu thập bụi hiệu quả trong 1 tuần.

Để kiểm chứng tính hiệu quả của màng lọc, Cui và các đồng nghiệp đã tiến hành một thí nghiệm: Để 2 lọ thủy tinh thông nhau, dùng màng lọc đặt ở giữa. Họ đưa khói vào một bên lọ và nhận thấy nó không bay sang phía bên kia được. Các thử nghiệm tại Bắc Kinh, Trung Quốc cũng cho hiệu quả lọc bụi đạt 99%. Màng này có thể ứng dụng ngay lập tức trong hai lĩnh vực là các hệ thống thụ động đơn giản (như khẩu trang cá nhân, màn cửa sổ) và hệ thống lọc khí tại bệnh viện. Trong tương lai, màng lọc này có thể được đặt ở gần ống xả để lọc khí thải từ ôtô, nhà máy điện hoặc ở các khu công nghiệp.
 

Đối tác

0975 649 380